Chuyện gì sẽ xảy ra với đất nền nếu dịch tiếp tục kéo dài?

Chia sẻ tin này:

Có lẽ đây là phân khúc đang chịu “cú bồi” mạnh nhất khi đồng thời vừa trải qua cơn sốt hạ nhiệt, vừa dịch Covid-19 hành hoành. Phần lớn nhà đầu tư tìm đến đất nền để kì vọng lợi nhuận cao, nhưng đây đang là thời điểm “nhạy cảm” để nhà đầu tư quyết định việc xuống tiền, nhất là lúc dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp ở các địa phương.

dat-nen

Nhìn vào báo cáo phân khúc đất nền của DKRA Vietnam trong tháng 5/2021 để thấy, sự ảnh hưởng của dịch bệnh đã thể hiện rõ nét ở sức cầu lẫn nguồn cung của phân khúc đất nền. Không chỉ ở Tp.HCM và các tỉnh lân cận – vốn là thị trường sôi động của phân khúc này thời gian qua cũng đã chứng kiến những “gam màu” buồn do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Theo đơn vị này, nếu so với thời điểm tháng 4/2021, lượng tiêu thụ đất nền tháng 5 đã giảm hơn 60%. Cả Tp.HCM và 4 tỉnh lân cận chỉ có 8 dự án mở bán, trong đó duy nhất có một dự án mới. Nguồn cung thấp hơn gần 30% so với tháng trước đó, đồng thời lượng tiêu thụ cũng sụt giảm mạnh. Bức tranh này hoàn toàn trái ngược với thời điểm tháng 2&3 khi mà cơn sốt đất bùng khắp nơi, cho thấy, “cú bồi” sốt đất hạ nhiệt kèm dịch Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào phân khúc đất nền.

Mặc dù theo khảo sát ở khu ven Tp.HCM và tỉnh lân cận chưa có hiện tượng xuống giá hay bán tháo, bán lỗ đất nền nhưng rõ ràng sức mua và giao dịch giảm hẳn khi dịch bùng phát. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Tp.HCM, điều này đồng nghĩa với các khu vực giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa- Vũng không nằm ngoài địa phận bị ảnh hưởng. Theo đó, nếu trong tháng 1 đến tháng 3 tình hình sôi động vẫn diễn ra ở phân khúc đất nền các tỉnh lẻ thì hiện tại cũng khá trầm lắng. Riêng, đất ven Tp.HCM như Tp.Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn…

Dường như “ngủ đông” vì khách không thể đi xem đất do giãn cách xã hội cũng như tình hình dịch diễn biến đang hết sức phức tạp. Dù giao dịch không có nhưng theo tìm hiểu đất nền vẫn giữ giá hoặc tăng nhẹ. Thậm chí, theo báo cáo của DKRA Vietnam, mặt bằng giá sơ cấp giữa các địa phương có sự chênh lệch đáng kể. Biên độ tăng giá khá lớn giữa giá bán đợt 1 và các đợt tiếp theo mặc dù thời gian mở bán khá gần nhau.

dat-nen-2

Riêng tại thị trường Tp.HCM, tình hình phân khúc đất nền tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.Lượng tiêu thụ tập trung vào những dự án đã mở bán ở trước đó (sản phẩm tồn kho) với giao dịch khiêm tốn.

Theo Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, nếu dịch kéo dài 4-6 tuần tới khả năng cao là một số NĐT cá nhân nhỏ lẻ bị áp lực tài chính sẽ bán dưới giá mua vào. Còn những NĐT có dòng tiền nhàn rỗi, xác định đầu tư trung, dài hạn thì không đáng lo ngại trước bối cảnh này.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm