Đà Nẵng kiến nghị không thu hồi 2 dự án tỉ đô

Chia sẻ tin này:

TTO – Lý do TP Đà Nẵng có kiến nghị trên vì cho rằng việc thu hồi 2 dự án là không thể thực hiện được, nếu thu hồi sẽ phát sinh nhiều hệ quả xã hội.

Ngày 23-6, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, UBND thành phố Đà Nẵng đang kiến nghị trung ương hàng loạt giải pháp khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển. Trong đó kiến nghị cho phép không thu hồi 2 dự án cực lớn nằm ngay trung tâm thành phố có giá trị lên đến hàng tỉ đô.

bds-da-nang
Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước – Ảnh: HỮU KHÁ

Thu hồi gây bất ổn

Hai dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (29ha) và The Sunrise Bay (181ha) ở quận Hải Châu, có vị trí cực kỳ đắc địa. Khi khởi động 2 dự án này vào năm 2016, chính quyền và người dân Đà Nẵng kỳ vọng sẽ tạo ra chuỗi đô thị đẳng cấp, rộng lớn giữa trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, không lâu sau khi khởi công xây dựng, 2 dự án trên buộc phải dừng thi công khi thanh tra, điều tra vào cuộc làm rõ các sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai ở Đà Nẵng.

Ngày 27-4-2021, ông Lê Quang Nam, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, báo cáo về việc tháo gỡ các vướng mắc cho 2 dự án này.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho biết theo thông báo bổ sung bản án của TAND thành phố Hà Nội giao thành phố Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này.

Tuy nhiên thực tế hiện nay chính quyền thành phố Đà Nẵng cho rằng: “Việc thực hiện 2 nội dung nêu trên là không thể thực hiện được. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng cho người dân vào ở trong dự án.

Do vậy, khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất. Sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân là không thực hiện được, lý do là không giao đất trực tiếp, mà phải thông qua đấu giá.

Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế”.

Ngoài ra, việc thu hồi đất sẽ gây ra tình trạng khiếu kiện đông người, gây mất ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Hậu quả về mặt ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Do vậy, theo lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, để đảm bảo sớm tiếp tục triển khai dự án, nhằm ổn định tình hình và mất an ninh trật tự, đề nghị xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung:

“Kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29ha”, và cho phép không thực hiện nội dung tại bản án về thu hồi khu đất 29ha.

Dự-án-The-Sunrise-Bay
Dự án The Sunrise Bay – Ảnh: HỮU KHÁ

Cho dự án sớm triển khai

Theo báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng đối với dự án The Sunrise Bay có diện tích 181ha theo kết luận năm 2020 của Thanh tra Chính phủ có yêu cầu:

“Thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, UBND thành phố Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm phát triển khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, tránh xảy ra khiếu kiện sau này”.

Tuy nhiên, hiện nay chính quyền thành phố Đà Nẵng nhận thấy việc thực hiện nội dung nêu trên là không thể thực hiện được.

Do vậy, để đảm bảo sớm tiếp tục triển khai dự án, ổn định tình hình và nhằm tránh mất an ninh trật tự, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung “kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 181ha” và không thực hiện nội dung thu hồi dự án 181ha.

HỮU KHÁ

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm